HƯỚNG DẪN TỰ ÔN TOPIK


HƯỚNG DẪN TỰ ÔN TOPIK
 
 
Việc tự ôn TOPIKhoàn toàn có thể tuy rằng hiển nhiên là nó sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn bởi thay vì có người chỉ dẫn kèm cặp thì bạn phải tự mày mò tất cả. Đối với những bạn vì lý do kinh tế, vì muốn thử sức hoặc một lý do nào khác khiến các bạn quyết định tự ôn TOPIK thì bài viết này sẽ giúp các bạn định hình được một lộ trình rõ ràng hơn. (Ở bài viết này mình sẽ nói về cách ôn TOPIK II nha!)

Đầu tiên, để bước vào ôn TOPIK thì bạn cần học hết tối thiểu là trung cấp 1 tương đương với cuốn 3 của một bộ giáo trình nào đó. Nhiều bạn hay hỏi học theo giáo trình nào tốt nhất, sát nhất nhưng không có giáo trình nào tốt nhất, sát nhất mà chỉ có giáo trình phù hợp nhất. Là một người đã dạy và nghiên cứu qua nhiều giáo trình thì mình thấy đối với các bạn tự học thì giáo trình ‘Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt’ là ổn nhất (theo ý kiến cá nhân) bởi vì sách đó được viết bằng tiếng Việt. Học đến trung cấp 1 để đảm bảo bạn đã làm quen với kiến thức trung cấp. Bạn nào từng thử sẽ thấy rằng kiến thức của sơ cấp như làm toán 1 với 1, sang trung cấp chẳng khác nào đạo hàm vậy. Mà đi thi thì không ai cho đề tính nhẩm, cũng chính là nói với kiến thức của sơ cấp bạn sẽ chẳng thể làm nổi 1 câu trong đề TOPIK II luôn.

Tiếp theo là các bước ôn thi. Học gì cũng vậy nên nắm lý thuyết trước rồi mới vào thực hành. Để vận dụng kiến thức tốt thì trước tiên ta phải hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã. Do đó bước đầu tiên sẽ là
‘TỔNG ÔN – HỆ THỐNG LẠI – BỔ SUNG KIẾN THỨC’
  • Ngữ pháp: Bạn có thể dùng bộ ba cuốn ‘ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng sơ/trung/cao cấp’.
Học ngữ pháp không phải chỉ cần nắm biểu hiện tương đương của ngữ pháp đó trong tiếng Việt mà bạn cần để ý xem nó dùng được và không dùng được trong hoàn cảnh nào, khác với các cấu trúc tương đương khác ra sao. Lấy ví dụ đơn giản như biếu hiện ‘vì...nên...’ trong tiếng Việt có tới hơn 20 cấu trúc tiếng Hàn như -/어서, -()니까, -() 인해, - 때문에, -느라고, - 바람에 ... không phải lúc nào chúng cũng thay thế cho nhau được vậy thì bạn cần nắm được -/어서, -()니까, - 때문에 thì đi được với cả động từ và tính từ, trong đó AV đứng trước /어서 không thể chia, đứng trước –()니까 chia được quá khứ / và tương lai , đứng trước - 때문에 chia được quá khứ /; sau -/어서, - 때문에 không đi với mệnh lệnh thỉnh dụ nhưng ()니까 lại kết hợp được. () 인해 đi với danh từ thường diễn tả kết quả tiêu cực dùng nhiều trong văn viết, -느라고, - 바람에 chỉ đi với động từ trong đó V trước 느라고 phải là những động từ yêu cầu thời gian, sức lực, ý chí của chủ thể. Cả hai cấu trúc đều diễn tả nguyên nhân dẫn tới một tình huống tiêu cực nào đó nhưng -느라고 thì diễn tả hành động mệnh đề trước trùng thời gian hành động mệnh đề sau, chủ ngữ 2 mệnh đề đồng nhất trong khi - 바람에 diễn tả nguyên nhân dẫn tới tình huống không lường trước được, chủ ngữ có thể đồng nhất hoặc không. Một điểm chung của 2 cấu trúc là mệnh đề sau đều không đi với mệnh lệnh, thỉnh dụ...
Phải hiểu rõ bạn mới dùng đúng được.
  • Từ vựng: Bạn có thể mở rộng – rèn vốn từ thông qua luyện đề luôn. Cơ mà để tránh bỡ ngỡ thì các bạn có thể làm quen trước qua bộ sách 외국인을 위한 한국어 어휘 연습. Bộ sách này cũng có 3 cấp độ 초급/중급/고급 tương ứng với sơ cấp/trung cấp/cao cấp.
Mình quan niệm học ngoại ngữ cần thực hành. Nên bạn chỉ ghi list từ vựng ra mà không dùng thì rất dễ quên. Bộ sách này có nhiều bài tập thông qua đó bạn có thể ghi nhớ từ vựng trong văn cảnh, thuộc nó được chắc và lâu hơn. Ngoài ra bạn có thể học thêm phần từ vựng Hán Hàn nữa. Từ Hán Hàn đa phần cách phát âm với tiếng Việt rất giống nhau nên học cũng dễ.
  • Quán dụng ngữ - Tục ngữ: Phần này bạn có thể tham khảo cuốn
Tất cả kiến thức phần này đều có ở link: https://hannuri.edu.vn/trang-bi-kien-thuc-nen-topik.htm bạn có thể vào tham khảo.
 
Sau khi đã tổng ôn tập, hệ thống lại kiến thức và bổ sung những phần kiến thức cần thiết rồi ta sẽ bắt tay vào giải đề.
  • Phần đọc: Một đề đọc có tới 50 câu nhưng lại chỉ có 14 dạng đề, bạn nên học cách giải cho từng dạng đề để có thể giải đề một cách hiệu quả. Hiện nay thì chưa có sách nào hướng dẫn được chi tiết phần này cả nên các bạn có thể tham khảo bài giảng https://hannuri.edu.vn/ky-nang-thi-doc-topik.htm Hoặc cũng có thể bỏ qua bước này, tự mày mò giải đề luôn. Đề thì bạn có thể tải xuống từ trang chủ topik, hoặc mua các sách topik hiện nay.
  • Phần nghe: Khác với phần đọc, dữ liệu nghe được của mỗi người sẽ khác nhau nên chưa nơi nào tìm ra được tips giải đề nghe cả. Các bạn chỉ có cách luyện mở rộng vốn từ, luyện nghe nắm từ khóa hình dung bối cảnh, luyện giải đề cho quen dạng đề mà thôi.
  • Phần viết: Phần này tương tự bạn có thể học tips giải đề tại https://hannuri.edu.vn/ky-nang-thi-viet-topik.htm hoặc mua sách TOPIK 쓰기 bất kỳ để luyện giải các dạng đề trong đó. Phần viết này thì thực lòng khuyên các bạn nên học với giáo viên vì tự học bạn sẽ khó lòng hiểu cách suy ra đáp án, khó lòng biết mình viết đúng sai ra sao, câu cú đã chuẩn chỉnh, tự nhiên hay chưa. Do vậy cần có người chỉ ra, sửa và giải thích thì mới tiến bộ được.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận facebook

go top

Bạn chưa có tài khoản

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Mã bảo vệ
Đăng ký

Bạn đã có tài khoản

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

Quên mật khẩu Đăng nhập

Những lợi ích khi đăng ký học tại Hannuri

Học bất cứ khi nào, ở đâu
Được đảm bảo về chất lượng
Nội dung học liên tục, xuyên suốt
Phương thức thanh toán linh hoạt